Liên kết website
bn_qc
 

Hướng tới Ngày Khuyết tật Quốc tế 3/12/2017 với thông điệp “Thay đổi hướng tới một xã hội bền vững và tiến bộ cho tất cả”

Hướng tới Ngày Khuyết tật Quốc tế 3/12/2017 với thông điệp “Thay đổi hướng tới một xã hội bền vững và tiến bộ cho tất cả”
BVPHCNBINHDINH.COM.VN »
20/11/2017 | 14:45

Lễ kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Quốc tế được tổ chức hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề người khuyết tật (NKT), quyền của NKT được hòa nhập vào mọi lĩnh vực của cuộc sống như chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa trong cộng đồng. Ngày này cũng động viên NKT đấu tranh giành sự bình đẳng trọn vẹn về nhân quyền và quyền được tham gia đầy đủ vào đời sống xã hội. Ngày NKT Quốc tế do Chương trình Thế giới Hành động về NKT khởi xướng và được Đại Hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 1982. Năm 2017, Ngày Quốc tế Người khuyết tật được tổ chức tại nhiều huyện của Bình Định với thông điệp Quốc tế "Thay đổi hướng tới một xã hội bền vững và tiến bộ cho tất cả”.


            Trên thế giới, cứ 10 người thì có 1 người là bị khuyết tật, và các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, NKT chiếm 20% trong số những người có hoàn cảnh khó khăn ở các nước đang phát triển. Nhiều NKT vẫn phải đối mặt với các rào cản khi họ hòa nhập vào cộng đồng và thường phải sống bên lề của xã hội. Họ thường phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và bị phân biệt đối xử về các quyền cơ bản như lương thực, học vấn, nghề nghiệp hoặc tiếp cận với các dịch vụ y tế và sức khỏe sinh sản. Nhiều NKT buộc phải tuân theo các thể chế, một sự vi phạm trực tiếp về quyền tự do hoạt động và sống trong cộng đồng.

Trong lịch sử hoạt động của mình, Liên hợp quốc luôn nỗ lực để đảm bảo tất cả mọi người đều hoàn toàn có quyền tham gia vào các hoạt động cộng đồng, chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội, và tất cả mọi người đều được bình đẳng tham gia vào xã hội. Tổ chức này cũng cam kết sẽ giúp NKT được hưởng đầy đủ nhân quyền và điều này cũng bắt nguồn từ mong muốn đi tìm lẽ công bằng và sự vô tư trong mọi khía cạnh phát triển xã hội. Chương trình Thế giới Hành động về NKT và các quy chuẩn về công bằng các cơ hội dành cho NKT được đưa ra trong cam kết của tổ chức trong khung chính sách quốc tế, những quy định đó được thúc đẩy trong Công ước quốc tế về Quyền của NKT, một công cụ pháp luật quốc tế, để trao cho NKT và cộng đồng NKT trên khắp thế giới quyền được hưởng cuộc sống tốt hơn.

Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế vẫn không ngừng hành động vì xu thế hòa nhập của NKT trong tất cả mọi khía cạnh của sự phát triển xã hội. Mặc dùng có nhiều cam kết được đưa ra để giúp NKT hòa nhập vào sự phát triển đó, nhưng vẫn tồn tại khoảng cách giữa việc ban hành và thực thi các chính sách. Do đó, vấn đề đảm bảo cho NKT được hòa nhập vào tất cả mọi hoạt động phát triển của xã hội là một điều rất quan trọng trong mục tiêu phát triển có tính toàn cầu như Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), và Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ chỉ thành công được khi NKT và các thành viên trong gia đình họ được hòa nhập với xã hội, đảm bảo họ được hưởng lợi từ các hoạt động phát triển quốc tế này. Những nỗ lực đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và sự thi hành Công ước có tính phụ thuộc và củng cố lẫn nhau.

Một hành động tích cực giúp người NKT hòa nhập vào sự phát triển của xã hội, đang được thực hiện trên 90 quốc gia trên thế giới, đó là chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng (CBR). CBR là một phần trong chiến lược phát triển cộng đồng chung nhằm xóa đói giảm nghèo, bình đẳng về cơ hội và giúp mỗi cá nhân NKT hòa nhập vào xã hội. CBR là một chiến dịch linh hoạt, năng động và phù hợp với từng điều kiện kinh tế xã hội khác nhau, từng khu vực địa lý, từng nền văn hóa và từng hệ thống chính trị trên khắp thế giới. CBR cũng giúp NKT tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục, sinh kế và tham gia cộng đồng. Trao quyền cho NKT và các thành viên trong gia đình NKT là những yếu tố chính của một chương trình CBR thành công. CBR liên kết giữa những NKT với các hoạt động phát triển. CBR được thi hành thông qua sự kết nối giữa những nỗ lực của NKT, gia đình của họ, các tổ chức và cộng đồng, và các tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ (NGOs) liên quan đang hoạt động trong các lĩnh vực được triển khai. CBR hoạt động nhằm đảm bảo NKT được hòa nhập vào sự phát triển của xã hội và được coi như một yếu tố quan trọng trong việc phát triển cộng đồng. Thông qua hoạt động cộng đồng, CBR hành động để nâng cao vị thế cho NKT (mỗi cá nhân trong tổ chức), giúp họ nhận thấy quyền lợi của họ và tôn trọng đạo đức vốn có của họ, đảm bảo rằng NKT cũng có quyền và cơ hội tương đương với các thành viên khác trong cộng đồng.

Trong thời gian qua việc thực hiện các chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại Bình Định được chú trọng, ngành y tế Bình Định đã chỉ đạo xây dựng và củng cố mạng lưới PHCN từ tỉnh đến huyện, tập huấn chuyên môn PHCN và PHCNDVCĐ; điều tra, quản lý, chăm sóc sức khỏe cho NKT; Kêu gọi sự hỗ trợ của các dự án phi chính phủ tại Việt Nam trong hỗ trợ triển khai các dự án liên quan đến NKT, PHCN, PHCNDVCĐ.

 

            Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 03/12/2017 năm nay được tổ chức tại các địa phương thực hiện dự án "Hỗ trợ dụng cụ trợ giúp cho NKT vận động tại tỉnh Bình Định giai đoạn 2016-2020” với sự hỗ trợ kinh phí từ Tổ chức Trung tâm quốc tế (IC) đem đến cơ hội cho tất cả những ai quan tâm, các ban ngành đoàn thể xã hội, các tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm hơn đến NKT, tham gia tạo thành chất xúc tác và giúp cho những thay đổi, đóng góp vào việc nâng cao sự quan tâm và nhận thức giữa các tổ chức xã hội, văn hóa, kinh tế…về quyền của NKT.

Năm nay, ngày Quốc tế Người khuyết tật có chủ đề là "Thay đổi hướng tới một xã hội bền vững và tiến bộ cho tất cả".

Lên đầu trang   Trở lại  
 
Tin tức sự kiện
Cán bộ trẻ bệnh viện PHCN tỉnh Bình Định hưởng ứng sôi nổi Hội thi tuyên truyền - 28/11/2018
Hàng trăm người khuyết tật vận động trên địa bàn tỉnh được khám chỉ định, cung cấp dụng cụ trợ giúp. - 03/10/2018
Tháng 7 yêu thương ! - 19/08/2018
Tiêm Botox trong điều trị co cứng, những hiểu biết cơ bản. - 14/08/2018
Nhân ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10.8): Tập trung chăm sóc, điều trị giải độc - 08/08/2018
Học tập mô hình cung cấp dịch vụ Phục hồi chức năng toàn diện tại Thailand - 03/08/2018
Hội thi Điều dưỡng - KTV giỏi năm 2018 - 14/05/2018
Tiềm năng nghỉ dưỡng trị bệnh của nguồn nước khoáng nóng Hội Vân - 27/04/2018
Kỷ niệm Ngày công tác xã hội Việt Nam tại Bệnh viện PHCN tỉnh Bình Định - 27/03/2018
Lấy bệnh nhân làm trung tâm để đổi mới công tác bệnh viện - 20/03/2018
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người điều dưỡng, kỷ thuật viên PHCN trong điều trị và chăm sóc người bệnh - 16/03/2018
Bệnh viện Phục hồi chức năng Bình Định kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam - 28/02/2018
Bệnh viện PHCN tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bệnh viện 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018 - 28/01/2018
Lẻ loi người thầy thuốc - 08/01/2018
Bàn giao nhiệm vụ quản lý Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bình định - 04/01/2018
NHÂN NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI KHUYẾT TẬT (3.12): Nâng cao chất lượng sống cho người khuyết tật - 03/12/2017
Bệ đỡ cho người Khuyết tật vươn lên - 03/12/2017
Hướng tới Ngày Khuyết tật Quốc tế 3/12/2017 với thông điệp “Thay đổi hướng tới một xã hội bền vững và tiến bộ cho tất cả” - 20/11/2017
Tập huấn củng cố mạng lưới PHCN của ngành y tế tỉnh Bình Định. - 30/10/2017
Nhìn lại 01 năm thực hiện Dự án “Hỗ trợ người khuyết tật vận động” tại Bình Định. - 23/10/2017
Trang 1/4: 1, 2, 3, 4  Sau
 
Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0256.3850402
Đường dây nóng: 0965061919
Tin bài mới nhất
Hoatdong
Hotline
NKT
VOOF
vpdt
HTQLBV
Phapdien
CongBao
bnkt